Trình tự, thủ tục trong lễ rước dâu - Cẩm nang cưới hỏi

Rước dâu là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới, từ xa xưa cho đến ngày nay thì phong tục rước dâu luôn luôn là nghi lễ không thể thiếu được. Tuy vậy do thời gian, hoặc do cuộc sống hiện đại thay đổi quá mà không phải ai cũng nhớ được hết các quy định, trình tự cho lễ rước dâu. Dưới đây Cho thuê xe cưới Đức Vinh chia sẻ kinh nghiệm của các thủ tục trong lễ rước dâu dành cho cô dâu, chú rể và gia đình.

1. Chuẩn bị cho lễ rước dâu, xin dâu

Tại Nhà Trai: Trước giờ xuất phát đi đón dâu, các bậc trưởng bối, cha mẹ của chú rể cần kiểm tra lại sính lễ, mâm quả mang đi đón dâu. Sau đó chú rể thắp nhang báo cáo ông bà tổ tiên xin phép được đi rước dâu về nhà. Tiếp theo là cha mẹ, bậc trưởng thượng trao sính lễ cho các nam thanh nên, và trao hoa cầm tay cho chú rể.

Trình tự, thủ tục trong lễ rước dâu

Tại Nhà Gái: 
Khi đoàn nhà trai vừa đến nhà gái, nhà trai sắp xếp thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề. Đại diện nhà trai và người bưng khay trầu rượu đi phía trước để xin phép đại diện nhà gái được nhập gia. Sau khi nhà gái đồng ý, đại diện nhà trai và nhà gái uống rượu và bắt tay nhau. Sau đó đoàn nhà trai xếp hàng đi đến trước cổng nhà gái, chờ tiến hành nghi thức trao mâm quả. Đoàn nhà trai qua cổng nhà gái, các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai.

2. Nghi lễ tại nhà gái

Trao lễ vật: Theo phong tục thì nhà gái thắp hương trước rồi nhà trai mới. Còn ngày nay thì không còn giữ phong tục này. Đội bưng quả (hay bê tráp) của nhà gái xếp hàng sẵn, đội bưng quả của nhà trai tiến vào, đứng thành 2 hàng mặt đối mặt, rồi tiến tới trao quả cho đội hình bên nhà gái. Người phù rể là nhân vật quan trọng sẽ đi đầu đội bưng quả, chỉ sau chú rể và ông chủ hôn, tay bê khay rượu và nữ trang tiến vào. Đội bưng quả 2 bên là những người còn độc thân, và thường là bạn bè, người thân của cô dâu và chú rể.

Trình tự, thủ tục trong lễ rước dâu 1

Nhận quả và mang lên bàn thờ gia tiên: Đội bưng quả nhà gái sẽ mang quả đặt ở bàn thờ gia tiên. Thông thường, quả trầu cau đặt ở vị trí chính giữa để “đánh dấu”, vì khi mở quả sẽ mở quả này đầu tiên.

Trình lễ: Người chủ hôn của nhà trai mở đầu buổi lễ xin phép, mở nắp tráp, hoặc lật khăn đỏ phủ trên tráp lên và giới thiệu lễ vật gồm những gì.

Cô dâu được dắt ra mắt: Ban đầu cô dâu sẽ ngồi trong phòng của mình, đợi được cha hoặc mẹ dắt ra chào họ hàng hai bên, chuẩn bị làm lễ.

Làm lễ gia tiên: Tiến hành thắp hương để cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên. Hương thường do người đàn ông trong gia đình cô dâu thắp (bố, anh trai hoặc em trai cô dâu). Ngoài ra, còn có thêm tục lệ đốt đèn long phụng. Nhà trai khi mang lễ sang sẽ mang theo cặp đèn cầy gọi là "đèn long phụng", nhà gái chuẩn bị sẵn 2 chân đèn, khi làm lễ thì thắp lên. Sau khi cha (hoặc anh/em) của cô dâu thắp hương xong, cô dâu – chú rể làm lễ khấn bái. Ngày nay, phong tục đã được giản lược đi nhiều nên đôi uyên ương chỉ cần thắp hương khấn bái trước bàn thờ, không nhất thiết phải đủ bao nhiêu lượt, bao nhiêu lễ.

Trao nhẫn cưới: Thực hiện trước sự chứng kiến của gia đình hai bên và họ hàng thân thiết.

Cô dâu – chú rể nhận tiền / quà (thường là vàng, nữ trang) của cha mẹ, mà chủ yếu là cô dâu. Mẹ đẻ và mẹ chồng tặng nữ trang cho con gái - con dâu. Tiếp đến sẽ là các bậc ông bà, chú bác, người thân trong gia đình cô dâu tặng quà mừng, có khi có đôi lời gửi gắm, dặn dò.

Mời trầu cau và mời rượu: Khi mời rượu, người rót rượu là chàng phù rể (do đó phù rể rất quan trọng, cần phải tuyển người nhã nhặn, điềm đạm, có kinh nghiệm làm phù rể vài ba lần càng tốt. Có thể "tuyển" anh chàng bạn thân tin cậy của chú rể cho vị trí này). Cô dâu – chú rể làm động tác xé cau, xếp trầu cho đúng phong tục. Tiếp đó là mời 2 người chủ hôn trước, rồi đến ông bà, cha mẹ.

Cô dâu được bố tặng quà

Cô dâu dược bố mẹ tặng quà

Tiệc nhà gái: Ngày xưa nhà gái sẽ tổ chức phần tiệc ăn uống, nhưng ngày nay đã được giản lược đi với bánh, trái cây và trà nước. Vì thường đón dâu đều được “coi giờ lành” nên cần có lễ rước ngắn gọn ở nhà gái để còn kịp thời gian rước dâu về làm lễ ở nhà trai.

Trả lễ hay còn gọi là lại quả. Nhà gái sẽ trả lại mâm quả (thường là còn 1/2) cho nhà trai. Khi xếp mâm quả để trả, nếu là quả có nắp đậy thì lật ngược nắp lên, nếu là quả phủ khăn thì lật 1/2 khăn lên. Cũng có thêm một thủ tục nữa là lì xì cho đội bưng quả, vừa để cảm ơn, vừa để mọi người cùng vui, mang đến may mắn cho đám cưới.

3. Nghi lễ tại nhà trai

Sau khi về đến cổng nhà trai, mẹ chồng (hoặc bậc nữ trưởng thượng) dắt tay cô dâu từ ngoài xe hoa vào trong nhà. Hai gia đình ổn định chỗ ngồi, nhà trai phục vụ trà, bánh mời nhà gái.

Trình tự, thủ tục trong lễ rước dâu 2

Lễ gia tiên tại nhà trai 
Tiếp theo đó sẽ lễ gia tiên tại nhà trai, cô dâu chú rể thắp nhang cúi lạy tổ tiên và mời trà rượu cha mẹ và các bậc trưởng thượng.  Nhà trai sẽ trao quà cưới cho cô dâu và chú rể.

Cuối cùng, ông đại diện thông báo hoàn thành lễ rước dâu. Nhà trai có thể mời nhà gái ăn tiệc trưa hoặc hai gia đình cùng dùng trà - bánh và nói chuyện để thắt chặt tình thông gia.

Share this video :

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

 
Support : Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Đức Vinh
Hotline: 0243.724.6688 - Email: thuexeducvinh@gmail.com dạ dày happy
Copyright © 2011. Ducvinhtravel.com - cho thuê xe cưới tại Hà Nội, xe cưới đời mới CTy Đức Vinh - All Rights Reserved
Template Coverd by Thiết kế Seo Bới Công Ty Xe Đức Vinh